Viêm lộ tuyến cổ tử cung - bệnh phụ khoa không thể chủ quan

điểm trung bình: 8.23 / 10 ( 249 lượt đánh giá )

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng phụ khoa phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu người bệnh chủ quan không điều trị sớm và tích cực, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào bên trong cổ tử cung phát triển ra bên ngoài và tạo thành một mảng đỏ, viêm. Đó là lý do có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu và tiết dịch gây ngứa ngáy kèm theo mùi hôi rất khó chịu...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa lành tính thường xuyên xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nó được chẩn đoán khi khám khung chậu định kỳ hoặc kiểm tra PAP (tầm soát ung thư cổ tử cung).

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là điều quá lo lắng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị sớm và tích cực, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nhiều phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung không gặp các triệu chứng. Hầu hết các phụ nữ không biết mình mắc bệnh cho đến khi đi khám phụ khoa và kiểm tra vùng chậu. Triệu chứng chính của viêm lộ tuyến cổ tử cung là một mảng màu đỏ, bị viêm ở cổ cổ tử cung. Vùng biến đổi xuất hiện theo cách này vì các tế bào tuyến rất mỏng manh và dễ bị kích ứng.

Các triệu chứng mà phụ nữ có thể gặp phải bao gồm:

Đau và chảy máu nhẹ, tiết dịch trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

 Đau và chảy máu nhẹ trong hoặc sau khi kiểm tra cổ tử cung

 Tiết dịch nhầy nhẹ, không nhiễm trùng

 Chảy máu nhẹ sau một số bài tập thể dục như chạy bộ

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng:

 Chảy máu khi quan hệ tình dục do phần lộ tuyến bị viêm nhiễm phát triển ra ngoài cổ tử cung, khi quan hệ tình dục sẽ gây trầy xước cổ tử cung dẫn đến chảy máu.

 Khí hư ra nhiều, có màu vàng, mùi hôi.

 Dù không phải chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường, nguyên nhân là do bề mặt cổ tử cung bị sung huyết, dễ tổn thương gây chảy máu.

 Giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt, luôn mệt mỏi, khó chịu.

Cần lưu ý là viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra các triệu chứng này. Do đó, khi thấy những biểu hiện bất thường kể trên, phụ nữ nên đi khám chuyên khoa để ngăn ngừa bệnh diễn tiến từ nhẹ sang nặng và quan trọng không kém là để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng hơn.

Các cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm lộ tuyến, các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung bắt đầu phát triển dần ra bên ngoài. Khi này cổ tử cung thành môi trường tập trung và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Ở giai đoạn này, tình trạng tổn thương ở cổ tử cung là khoảng 30% và những triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn chưa rõ ràng, khó phát hiện. Lúc này độ viêm loét cũng chưa phát triển rộng nên chưa gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và đời sống tình dục của bệnh nhân.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này xuất hiện các dấu hiệu: khí hư ra nhiều mặc dù không phải kỳ trứng rụng, khí hư có màu trắng đục, vàng hoặc xanh, có bọt và mùi hôi tanh, ngứa vùng kín... Khi xuất hiện những biểu hiện trên, bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh mắc phải vì có thể bệnh nhân đang mắc một bệnh phụ khoa khác. Nếu được phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung ở độ 1, khả năng chữa khỏi bệnh rất cao.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Nếu chủ quan không điều trị sớm và tích cực, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là mức tổn thương trung bình, vùng lộ tuyến bị viêm lan rộng tới 50 - 70% diện tích cổ tử cung. Bên cạnh những biểu hiện như ở độ 1 như ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều, mùi hôi thì một số bệnh nhân có triệu chứng âm hộ đau rát, thấy máu khi quan hệ tình dục.

Giai đoạn này viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 có thể gây biến chứng sang các bệnh viêm nhiễm khác như viêm tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung, nấm... nếu không được điều trị. Ở giai đoạn này, bệnh nhân rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục do các loại virus gây bệnh liên quan đến đường tình dục có cơ hội phát triển mạnh. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn do nồng độ pH trong môi trường âm đạo thay đổi, làm tinh trùng bị tiêu diệt trước khi gặp trứng. Nếu những tổn thương ở cổ tử cung ngày càng nghiêm trọng sẽ dẫn tới nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Nếu để bệnh diễn tiến tới cấp độ 3 là mức độ viêm nhiễm nặng nhất của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chắc chắn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bệnh nhân. Ở giai đoạn này, vùng bị viêm sẽ lan rộng trên 70% diện tích cổ tử cung, các triệu chứng trầm trọng hơn và dễ gây nhiều biến chứng.

Trong giai đoạn 3, tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị của mỗi bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc (thuốc uống, thuốc đặt) hoặc đốt diệt tuyến. Việc đốt tuyến chỉ được thực hiện sau khi đã chữa khỏi tình trạng viêm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nhiều phụ nữ có cổ tử cung được sinh ra với cổ tử cung mở rộng.

♦ Thay đổi nội tiết tố: Cổ tử cung phát triển có thể xảy ra do sự dao động của nồng độ hormone. Nó phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi sinh sản. Những người đã mãn kinh hiếm khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

♦  Uống thuốc tránh thai: Uống thuốc tránh thai ảnh hưởng đến lượng hormone và có thể gây ra hiện tượng mở rộng cổ tử cung.

♦  Mang thai: Mang thai cũng có thể khiến cổ tử cung mở rộng do sự thay đổi nồng độ hormone.

♦  Tuổi tác: Những người trẻ bước qua tuổi dậy thì có nguy cơ cao bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hầu hết, phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung không biết họ mắc bệnh. Mặc dù đa phần tổn thương lộ tuyến cổ tử cung là lành tính, tuy nhiên có nhiều trường hợp, sự phát triển quá mức của các tuyến lại là ác tính. Bệnh nhân thường được bác sĩ chẩn đoán bệnh khi khám phụ khoa định kỳ. Cần phải loại trừ ung thư cổ tử cung nếu cổ tử cung trông đỏ hơn hoặc viêm nhiều hơn bình thường nên thực hiện các thử nghiệm như: Xét nghiệm PAP, soi cổ tử cung, sinh thiết.

Hầu hết, phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung không biết họ mắc bệnh. Mặc dù đa phần tổn thương lộ tuyến cổ tử cung là lành tính, tuy nhiên có nhiều trường hợp, sự phát triển quá mức của các tuyến lại là ác tính. Bệnh nhân thường được bác sĩ chẩn đoán bệnh khi khám phụ khoa định kỳ. Cần phải loại trừ ung thư cổ tử cung nếu cổ tử cung trông đỏ hơn hoặc viêm nhiều hơn bình thường nên thực hiện các thử nghiệm như: Xét nghiệm PAP, soi cổ tử cung, sinh thiết.

Nhiều phụ nữ thậm chí có thể không biết mình mắc bệnh. Nếu thấy có triệu chứng của bệnh như đau cổ tử cung, chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, hoặc tiết dịch bất thường cần phải đến bác sĩ chuyên khoa khám, làm các xét nghiệm để có những chẩn đoán, điều trị đúng, kịp thời.

Điều trị bằng cách sử dụng phương pháp làm mềm vùng da đỏ (điều trị bằng điện) dưới gây tê cục bộ. Đôi khi phương pháp áp lạnh (kỹ thuật đông lạnh) được sử dụng hoặc que nitrat bạc được sử dụng để làm lạnh khu vực này trong môi trường ngoại trú, đặc biệt là nếu khối u nhỏ. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu ở bụng. Bằng tất cả các phương pháp này, ý tưởng là khuyến khích làn da mới thay thế các tế bào nhạy cảm hơn và khuyến khích các tế bào mới như bề mặt bên ngoài của cổ tử cung thế chỗ. Có thể cần điều trị lặp lại nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục.

Sau khi điều trị vết thương, có thể bị chảy máu nhẹ hoặc chảy dịch trong 1-3 tuần khi vùng này lành lại. Có thể có kinh nguyệt rất nhẹ như cơn đau sẽ thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau thông thường. Bạn nên tránh quan hệ tình dục và dùng băng vệ sinh cho đến khi cầm máu xong và dịch tiết ra ngoài.

Khi thấy những biểu hiện của bệnh phụ khoa hay triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc đúng đắn nhất nên làm là đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị nếu cần thiết. Nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô ráo bằng cách vệ sinh thường xuyên, hằng ngày.

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống (BYT)

Đặt hẹn online
×
  • Nhập họ và tên (*)

  • Nhập số điện thoại (*)

  • Nhập ngày giờ

  • phong kham
x

Nhận số điện thoại của Bạn và bác sĩ sẽ gọi lại sau 36 giây!

Click để được gọi lại

Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

Lưu ý : Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị

phong kham
Bài viết liên quan